Sawasdee krup

ยินดีต้อนรับสู่

ข้อมูลหน้ารู้เกี่ยวกับ Arowana ครับ

เรามาเริ่มรู้จักกับปลามังกรกันก่อนนะครับ

ปลามังกรเป็นปลาที่มีเสน่ห์อย่างหนึ่งที่ทุกคนชื่นชอบไม่ว่าเป็นลีลาการว่าย การกินอาหาร และบางคนเชื่อเรื่องโชคลาง เชื่อว่าเลี้ยงแล้วจะโชคดี ผมก็เป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบปลามังกร หรือ Arowana แบบไทยๆ ตะพัด ครับ ลักษณะของเจ้าตะพัดนี่ลำตัวสีเงินอมเขียวบางคนเรียกมังกรเขียวครับ

Green Arowana

ต่อมานะครับผมจะแนะนำมังกรคร้าวๆเท่าที่ผมคุ้นเคยนะครับ

มังกรมีอยู่หลายสายพันธุ์ด้วยกันครับยกตัวอย่างครับ arowana อินโดนีเชีย มาเรย์ ตะพัด ออสเตรเรีย เงิน ดำและมีอีกหลายสายพันธุ์ที่น่าสนใจครับ

เริ่มด้วย Arowana อินโดนีเชียครับ ครับ

ตอนใหญ่ครับ

ตอนละอ่อน 2-3 นิ้ว

มังกรอินโด ก็มีแยกย่อยอีกหลาย Class เช่น เกรด a, เกรด b, 1.5 ,ทองอ่อน

เกรดที่ว่านี่ก็คือความเข้มของสีครับ เช่น Super red A อันนี้ความเข้มของหางก็จะแดงกว่า เกรด B และ 1.5 บางตัวโลภมาก เกรดเป็น A++ ยังมีเลยครับ ที่ผมเลี้ยงอยู่ตอนนี้ก็ เกรด B ครับเรามันงบน้อยแค่นี้ก็หรูแล้ว สีหางของเจ้าเกรด B จะคล้าย 1.5 มันอาจจะเป็นตัวเดียวกันก็ได้ ลักษณะสีของหางจะ ส้มเข้มเกือบจะแดงครับ

Red B

ต่อมามาดูเจ้าทองอ่อนกันครับ

หิวจัง ตัวนี้สวยที่สุดเพราะของนายแชมป์เองขอบอก

เจ้าต้วนี้ โหดแต่น่ารักนะครับตอนนี้อายุ 2 เดือนครับ ยิ่งคูยิ่งน่ารักเหมือนใครดี

เห็นที่ต้องขอเล่าเรื่อง มังกรเงินสักนิดครับ มังกรเงิน อาศัยอยู่ประเทศบลาซิลเป็นมังกรที่ราคาถูกที่สุดครับใครอยากเลี้ยง Arowana ขอแนะนำเจ้ามังกรเงินครับ โตวัย นาย Champ เลี้ยงมา 2 ปี ตัว ยาวประมาณ 1 cm. ล้อเล่น 1 เมตร ครับอึดมากขอบอก ผมมี 2 ตัวครับ มีบางอย่างอยากเตือนใจสำหรัคนรักปลามังกรครับ เมื่อก่อนผมเลี้ยงมังกรเงินกับแรดอินโดครับแต่แล้วนิสัยีของปลาแรดเริ่มออกมันกัดปลาผม ตาบอด และ เหลือแต่ตัวครับครีบหายนอนอยู่ก้นตู้ ดุดีมากครับ แต่มันก็ยังไม่ตายครับเลี้ยงมาจดบัดนี้ครับ ถึงบอกว่าอึดมากครับ คงอยากเห็นตัวแล้วสิครับมีรูปมาด้วยครับ

ของจริงสวยกว่าครับ

มีมังกร ดำอีกขนิดที่มีลักษณะทรงเดียวกันครับ

ตอนเล็กครับ 2-3 นิ้ว

ต่อไปออสเตรเรีย ครับ เจ้านี่ดุครับแต่สีสันก็สวยนะครับอยากเห็นล่ะสิยังไม่ให้ดูครับ Arowana

อาศัยอยู่ทางตอนเหนือ และ ใต้ ของออสเตรเรียครับ ลักษระดูรูปเอาแล้วกันครับ

ออสเตรเรียใต้ครับ

ออสเตรเรียเหนือครับ

เคยเห็นไข่มังกรไหมครับนี่เลย

อันนี้มาจาก Dragonfish ครับ

ตัวอะไรวะนี่

อันนี้ก็จัดเป็นปลาตระกูลเดียวกับ Arowana ครับ ช่อนอเมซอนครับ

ความฝันเลยนี่อยากเลี้ยงมากครับ แต่ทุนทรัพย์ไม่เกื้อหนุน เคยเลี้ยงจำใจขาย ค่าอาหารตกวันละ 100 บาทครับเหลือเงินไปโรงเรียนอีกแค่ 60 บาทเองอยู่โรงเรียนก็กินเกลือสิครับ

นี่ก็ปลาหมอ เอ๋ย ไม่ใช่นี่ก็มังกรครับแถบแอฟริกาครับ ตอนแรกนึกว่าหมอไทยซะอีก

เขาเลี้ยงอย่างนี้ ยังแก่ปลาสลิดเลย พี่ไทยเอามา โอ๋ น่าดู

อาหารการกินครับ

อาหาร Arowana

-ส่วนใหญ่แล้วคงกิน ปลาเหยื่อครับ พวก ปลานิล คราฟ ทอง สอด หางนกยูง บางทีก็นี่เลย จิ้งจก แมลงสาบ จิ้งหรีด กุ้งฝอย เนื้อหมู ไก่ อาหารสำเร็จรูปอย่าซื้อเลยครีบแพงครับ เห็นบางคนให้กิน ไบกอนด้วยครับ แต่อย่านะอันนี้เป็นเรื่องพ่อกับลูกแถวบ้านผมครับ เรื่องมีอยู่ว่า กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้วมีพ่อกลับลูกคู่หนึ่ง ซื้อมังกรมาเลี้ยง ลูกเห็นพ่อให้กินแมลงสาบ วันหนึ่งชะตาชีวิตเจ้ามังกรน้อยคงขาด ด้วยความรักปลามังกรกลัวจะหิว พ่อไม่อยู่บ้าน " เอาวะช่วยมันหน่อยคงจะหิว" ]ลูกชายก็ออกตามล่าแมลงสาบขณะพ่อไม่อยู่บ้านเจอแต่จับไม่ได้ทำยังไงถามแม่ดีกว่า " แม่ครับจับแมลงสาบยังไง" แม่กัาลังยุ่งเลยส่งไบกอนฝาเหลืองสูตรพิเศษ ปราบเล่าร้ายตายเรียบ ลูกชายเจอแมลงสาบก็ฉีดใส่แมลงสาบ แล้วให้มังกรกิน สุดท้ายปลามังกร ตายอนาถปากคาแมลงสาบสูตรพิเศษ ตายเรียบ อันนี้คงเป็นคติเตือนใจได้ว่า อย่าให้แมลงสาบที่เพลียหรือตายแล้วให้ปลากินนะครับ อาจดับอนาถได้ ครับ

เคล็ดรับทำให้ปลาสวย ไม่ยากครับ

-อยู่กับสิ่งแวดล้อมครับ พื้นหลังตู้ควรมีสีเข้ม นำสะอาด แสงไฟเป็ดส่วนประกอบก็ดูดีขึ้นครับ

-อาหาร กู้งฝอยจะทำให้มีสีเข้มขึ้นครับ จิ้งหรีดทำให้เกล็ดเงาวาวครับ หนอนทำให้อ้วนแต่ไม่ควรให้เยอะครับ แมลงสาบ จิ้งจก เกี่ยวกับสีครับรวมถึงเนื้อไก่ด้วยครับ หมู ก็อ้วนครับ กุ้งฝอยไม่ควรให้เกิน 3-5 ตัวต่อครั้งครับเพราะมันสามารถทำอันตรายปลาได้ครับ

การปล่อยปลา

-พักถุงไว้ในตู้ก่อนประมาณ 20 นาทีครับ เพื่อปรับอุณห๓ูมิครับป้องกันปลา น็อกนำ ประมาณ 2-3 วันปลาก็จะเริ่มกินอาหารตามปกติครับ

Link ปลา Arowana ครับ

สัตว์เลี้ยงครับ

กลับสู่หน้าหลัก

 

มีปํญหาเกี่ยวกับปลามังกรกรุณาติดต่อ ที่นี่ ขอบคุณครับ